Giải pháp xử lý chất thải lỏng – Chế phẩm R-LIFE 3

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại, gia trại phát triển mạnh đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, người dân cũng đang đối mặt với thách thức không nhỏ về ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra. Theo khảo sát và nghiên cứu thực trạng chất thải chăn nuôi đang gây ô nhiễm tràn lan trên khắp các vùng miền. Các hộ chăn nuôi và các trang trại nhỏ không được quy hoạch, nằm xen kẽ trong dân đa phần không có hệ thống xử lý chất thải bài bản.

Ước tính khoảng 70% chất thải được thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng cho hệ sinh thái. Còn lại những hệ thống chăn nuôi công nghiệp được quy hoạch bài bản thì đều áp dụng phương pháp xử lý hầm biogas, bể tách lọc, bể lý hóa, bể sinh hóa chi phí đầu tư cao, dần bộc lộ những điểm yếu theo thời gian sử dụng dẫn đến bất hoạt và sản phẩm đoạn cuối thải ra môi trường, vẫn gây ô nhiễm thứ cấp, lãng phí nguồn tài nguyên.

 

Trước thực trạng trên sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, HTX Làng Gióng đã phát triển thành công quy trình xử lý chất thải tuần hoàn sinh học bằng cách tách rắn, hóa lỏng lên men liên tục tuần hoàn kín chuyển hóa triệt để chất thải thành tài nguyên. Với công nghệ này, bài toán về chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm trở nên đơn giản, môi trường được bảo vệ, chất thải được tái tạo tuần hoàn lại phát triển nền nông nghiệp thuận tự nhiên bền vững. Điều đặc biệt của công nghệ này là không sử dụng hóa chất ở bất cứ khâu nào trong quá trình xử lý, chỉ dùng hệ vi sinh phù hợp để kích hoạt hệ vi sinh bản địa có ích tham gia quá trình xử lý. Xuyên suốt quy trình đều được vận hành theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên (tuần hoàn sinh học). 

Cụ thể, chúng tôi xin giới thiệu quy trình xử lý chất thải chăn nuôi lợn như sau:

 

Bước 1: Chất thải từ chuồng trại thải ra được dẫn về bể tách lọc rắn, lỏng. Chất thải rắn đưa về bể elip xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng được đưa vào hệ thống xử lý chất thải lỏng bắt đầu là bể elip để cân bằng sơ bộ các chỉ tiêu.

Bước 2: Bể elip này được thiết kế có giàn thổi khí oxy nano để hòa tan nước, oxy và hệ vi sinh phù hợp, tạo ra sự chuyển động tuần hoàn liên tục nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất thải.

Bước 3: Sau khi đã được cân bằng và chuyển hóa sơ bộ ở bể elip, hỗn hợp chất thải lỏng được chuyển qua 2 bể bán cầu, bể này được thiết kế và chế tạo các thiết bị đặc biệt vừa cấp oxy vừa tạo dòng chảy, chuyển động theo hình bán cầu, phối hợp cùng các chủng vi sinh và enzyme giúp quá trình chuyển hóa phân giải chất thải thành dinh dưỡng hữu cơ dễ tiêu cùng các nhóm lợi khuẩn.

Bước 4: Chất thải sau khi được liên tục chuyển hóa tại 2 bể bán cầu hỗn hợp lỏng được chuyển về bể lắng lọc 2 ngăn loãng đặc. Phần hỗn hợp loãng được tuần hoàn lại bể elip cân bằng ban đầu tạo thành vòng tuần hoàn kín giữa bể elip với 2 bể bán cầu.

Bước 5: Phần hỗn hợp ở ngăn đặc được chuyển lên giàn tách lọc

– Chất rắn được tách chuyển qua bể elip để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dạng rắn.

– Chất lỏng một phần được tách ra để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dạng lỏng. Phần còn lại được chuyển ra hồ chứa để nuôi trồng thủy sản, trồng cây thủy canh tạo ra nông sản hữu cơ, nước sạch ở đây sau khi được cân bằng các chỉ số được tái sử dụng lại cho hệ thống chuồng trại.

Ưu điểm của sáng kiến này đó là tiết kiệm tối đa nguồn nước, chi phí đầu tư thấp, không gây ô nhiễm thứ cấp, tái tạo được nguồn tài nguyên lớn, tạo thành vòng tuần hoàn kín, bảo vệ môi trường và phát triển một nền nông nghiệp thuận tự nhiên bền vững.

Đối với phân trâu, bò và gà cũng có cùng nguyên lý xử lý tương tự (tuần hoàn sinh học) nhưng có sự thay đổi để phù hợp với đặc tính của từng loại chất thải.

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và cũng là giải pháp tái tạo chất thải thành nguồn tài nguyên khổng lồ, thứ rất cần để phát triển một nền nông nghiệp thuận tự nhiên bền vững. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và học hỏi với tất cả các bên liên quan để công nghệ này được phát huy tác dụng một cách tối đa.

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: langgiong68@gmail.com

Để lại bình luận

Scroll to Top