Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Giới thiệu về Tuần hoàn xanh Làng Gióng – tiền thân là HTX Làng Gióng

Nền nông nghiệp đang trên đà phát triển của Việt Nam đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, ngành chăn nuôi, chiếm tỉ trọng lớn của nền nông nghiệp, đang đã gây ra tác động tiêu cực với môi trường. Chất thải từ chăn nuôi, đặc biệt là từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đa phần không được thu gom xử lý, đã gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Tuy vậy, nếu được xử lý và tái sử dụng một cách hiệu quả thì nguồn chất thải này sẽ trở thành nguồn tài nguyên lớn tuần hoàn lại cho đất mẹ.

Trước thực trạng chung, tại Làng Gióng, thôn Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, chăn nuôi bò sữa theo kiểu nông hộ không tập trung nên chất thải đa phần thải ra môi trường, gây ô nhiễm đến nguồn nước, hệ sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến con người cũng như đàn gia súc.

Giới Thiệu
Ô nhiễm nước thải từ chăn nuôi bò sữa tại Đổng Xuyên – Đặng Xá – Gia Lâm – Hà Nội

Trước thực trạng trên, được sự động viên ủng hộ của chính quyền HTX Làng Gióng được thành lập với mục tiêu quan trọng là thu gom, xử lý chất thải, và bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn tài nguyên. Sau một thời gian nghiên cứu và xin tư vấn chúng tôi chọn công nghệ sinh học để xử lý chất thải và nguồn nước bị ô nhiễm. Phương pháp này liên quan đến việc nuôi giun bằng chất thải thu thập từ các hộ chăn nuôi và dùng hệ vi sinh vật hữu ích xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm. Sau vài tháng nỗ lực cùng bà con và sự ủng hộ của chính quyền môi trường đã được cải thiện đáng kể. Đây cũng là nguồn động viên giúp chúng tôi nỗ lực cho công cuộc này.

Sự quan trọng của Giun trong xử lý chất thải và bảo vệ môi trường

Trong quá trình nuôi giun, chất thải hữu cơ được biến đổi thành tài nguyên có giá trị. Giun giống phát triển đàn giun, phân giun như vàng đen để phục vụ nông nghiệp tuần hoàn. Thịt giun không chỉ cung cấp nguồn thức ăn nhiều đạm cho đàn gia súc gia cầm mà còn thuỷ phân ra nhiều loại acid amin thiết yếu mà vật nuôi và cây trồng không tự tổng hợp được. Giúp bổ sung để cân bằng dinh dưỡng và nâng cao kháng thể cho vật nuôi, cây trồng.

Giới Thiệu
Sản phẩm từ giun: giun thương phẩm, dịch acid amin, phân giun

Nhưng quan trọng hơn cả là hệ vi sinh hữu ích có trong dạ dày giun (phân giun).

Hệ vi sinh phân lập từ giun và vai trò của nó

Trong quá trình nuôi khi lấy dịch thu được từ luống nuôi giun tưới lại cho luống giun thì mọi kết quả từ năng suất đến sức khỏe của đàn giun được cải thiện rõ rệt. Chúng tôi đã mang dịch trên đi kiểm tra thì rất ngạc nhiên thấy trong đó hội tụ rất nhiều dòng, hệ vi sinh vật hữu ích cùng dinh dưỡng dễ tiêu. Tiếp tục trải nghiệm và nghiên cứu chúng tôi nhận ra giun như chỉ thị về sự sống của đất, ở đâu đất có giun ở đó đất có sự sống và ngược lại. Như chúng ta đã biết vai trò của hệ vi sinh vật đối với muôn loài là vô cùng quan trọng, chúng có ở khắp mọi nơi loại có lợi loại có hại mỗi loại đều có công dụng của riêng nó nhưng khi đi qua dạ dày giun nó như một trạm kiểm soát của tạo hóa ban tặng chỉ còn lại những dòng hữu ích, nhóm lợi khuẩn. Nắm được điều then chốt này nhóm nghiên cứu sinh học của Làng Gióng tập trung chuyên sâu nghiên cứu phân lập các dòng trên để phục vụ cho công việc xử lý môi trường và phát triển nông nghiệp thuận tự nhiên.

Tuy nhiên hệ vi sinh vật này rất đa dạng và phong phú, phạm trù ứng dụng là vô cùng rộng rãi nên chúng tôi cũng thận trọng tập trung nghiên cứu chuyên sâu cho những mô hình đại diện mang tính thực tiễn nhất.

Phân loại và ứng dụng các nhóm vi sinh phân lập từ giun:

1. Chế phẩm xử lý chất thải rắn hữu cơ R-LIFE

Biến chất thải thành tài nguyên tuần hoàn lại để tái tạo đất mẹ từ hàng trăm triệu tấn chất thải mỗi năm.

 

2. Chế phẩm giải độc, dưỡng đất R-LIFE

– Tái thiết lập sự sống cho đất và thảm thực vật bằng cách loại bỏ chất độc và kích thích sự phát triển tự nhiên.

 

3. Chế phẩm xử lý chất thải lỏng R-LIFE

– Xử lý nước ô nhiễm, biến nước ô nhiễm thành nước sạch trong lành cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

 

4. Chế phẩm ủ thức ăn chăn nuôi R-LIFE

– Tận dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch và chế biến, giảm thiểu lãng phí và ô nhiễm môi trường. Với công nghệ tuần hoàn sinh học cùng R-LIFE giúp biến nguồn tài nguyên khổng lồ này thành thức ăn chăn nuôi hiệu quả.

Hợp Tác Cùng Vi Sinh Vật Với Chế Phẩm Sinh Học R Life
4 nhóm ứng dụng chế phẩm sinh học R-LIFE

Tuần hoàn sinh học và sự lan tỏa của ứng dụng 

Bốn nhóm chế phẩm trên như là vũ khí nhưng sử dụng vũ khí sao cho hiệu quả mới là điều then chốt. Qua trải nghiệm thực tế nhiều lần khi ứng dụng theo những quy luật của tự nhiên để điều khiển hệ vi sinh chúng tôi đã phát hiện ra quy luật tuần hoàn của tạo hoá để trải nghiệm. Luôn tuần hoàn hệ vi sinh hữu ích đi xử lý tái tạo chất thải, giải độc đất, xử lý nguồn nước ô nhiễm thì đạt được những kết quả rất khả quan. Tuần hoàn là xuất phát từ một điểm và quay về đúng điểm đó, tuần hoàn là luôn giải độc và luôn hàm dưỡng, tuần hoàn là để thừa bỏ đi thiếu bù vào để cân bằng lại các yếu tố và cuối cùng tuần hoàn sẽ giúp tái tạo một nguồn tài nguyên khổng lồ lại cho đất mẹ để phát triển những mảnh vườn xanh những cánh rừng xanh. Cụm từ Tuần Hoàn Xanh cũng từ đây xuất hiện. Chúng tôi sẽ lấy cụm từ này làm thông điệp và sẽ có bài viết riêng cho từng mô hình để chia sẻ cùng mọi người.   

Tâm nguyện của Tuần hoàn xanh Làng Gióng 

Ý thức được công cuộc xử lý chất thải bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái là công cuộc vô cùng quan trọng cần sự đóng góp chung tay của nhiều người chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và học hỏi các bên liên quan một cách cầu thị nhất để công cuộc này được lan toả một cách hiệu quả. Giúp bảo vệ hệ sinh thái, mang lại sự bình yên và bền vững cho muôn loài.

Scroll to Top