Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Thu hoạch và chế biến giun: Làm sao cho đơn giản mà hiệu quả?

Thu hoạch giun là một trong những vấn đề đau đầu đối với nhiều người nuôi giun:

– Có cách nào thu giun đơn giản mà hiệu quả không?

– Có cách nào chế biến giun cho chất lượng tốt nhất và chi phí phù hợp không?

Đó là hàng loạt những câu hỏi phổ biến nhất mà các cơ sở nuôi giun hiện nay đang đặt ra mà chưa có câu trả lời thỏa đáng. Công ty TNHH KHCN Nông nghiệp Làng Gióng đã tìm tòi, thử nghiệm nhiều biện pháp khác nhau, dưới đây xin chia sẻ bí quyết thu hoạch và chế biến giun vừa đơn giản, vừa rất hiệu quả.

Thu hoạch giun

Tại Làng Gióng, chúng tôi đang áp dụng mô hình nuôi giun luân chuyển, tức là nuôi giun theo từng luống và tạo môi trường tối kỵ (độ ẩm thấp, hết thức ăn) ở luống cũ và môi trường tối ưu (độ ẩm phù hợp, cho thức ăn mới vào) để giun di chuyển từ luống cũ sang luống mới nhanh và triệt để hơn bình thường. Khi mật độ giun ở luống tăng cao, chúng tôi sẽ tiến hành thu tỉa như sau:

+ Khi giun ăn hết thức ăn trong luống cũ, tiến hành cho thức ăn mới vào luống mới bên cạnh

+ Khi có thức ăn mới và điều kiện môi trường tối ưu hơn, giun sẽ di chuyển nhanh và triệt để hơn sang luống mới, chúng sẽ tụ thành từng đám và tiến hành bốc giun ra khỏi luống rất dễ dàng.

thu hoach va che bien giun lam sao cho don gian ma hieu qua 2 1

Ảnh giun sau khi thu hoạch tại Làng Gióng, sạch chất nền và sẵn sàng để chế biến

Lưu ý nên thu giun vào buổi chiều tối bởi vì giun thường hoạt động (di chuyển, giao phối,..) vào ban đêm nên nếu thu vào buổi sáng hôm sau thì chất lượng giun sẽ kém hơn.

Chế biến giun

Giun sau khi thu hoạch có thể sấy khô hoặc thủy phân thành dung dịch

+ Sấy giun

Sử dụng bột biến tính trộn vào với giun, phần dịch nhầy do giun tiết ra sẽ ngấm vào bột và giun sẽ bị khô và chết một cách tự nhiên, sau đó tiến hành sấy cả giun cùng bột biến tính ở nhiệt độ thích hợp, tốt nhất là sấy bằng máy sấy đông khô (nhiệt độ thấp) sẽ không làm ảnh hưởng tới protein của giun, hoặc sấy bằng biện pháp sấy phun cũng cho bột giun có chất lượng tốt.

+ Thủy phân giun

Tại Làng Gióng, chúng tôi thủy phân giun bằng men theo phương pháp truyền thống. Giun sau khi thu hoạch sẽ được xay nghiền nhuyễn và đưa vào hệ thống gia nhiệt để kích hoạt men trong thời gian khoảng 4-5 tiếng. Dịch giun sau đó được đưa vào trong hệ thống chum sành và được tiếp tục lên men (đánh men hàng ngày) kéo dài từ 6 tới 12 tháng để quá trình thủy phân diễn ra hoàn toàn (ngấu) và sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, có thể bảo quản trong thời gian dài mà chất lượng ổn định. Chúng tôi còn sử dụng máy đồng hóa để sản phẩm sau khi thủy phân được phân cắt nhỏ hơn và đồng nhất hơn.

So với phương pháp thủy phân bằng các enzym công nghiệp thì thủy phân giun bằng men theo phương pháp truyền thống cho sản phẩm có chất lượng vượt trội và ổn định hơn nhiều bởi vì các enzym công nghiệp chỉ cắt mạch protein trong thời gian ngắn (khoảng 4 tiếng) nên sản phẩm chưa được chuyển hóa hoàn toàn và chất lượng kém ổn định, khó bảo quản lâu.

Nhờ sự kết hợp các công nghệ truyền thống và hiện đại, các sản phẩm chế biến từ giun của Làng Gióng có chất lượng vượt trội và hoàn toàn khác biệt với sản phẩm thông thường trên thị trường hiện nay.

Chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Khoa học nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Thôn Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Fanpage: Chế phẩm R-life - Tuần hoàn sinh học 

Để lại bình luận

Scroll to Top