Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Có gì đặc biệt ở mô hình nuôi giun năng suất cao tại Làng Gióng?

Công ty TNHH KHCN Nông nghiệp Làng Gióng là một trong những cơ sở tiên phong trong việc nghiên cứu cải tiến các mô hình nuôi giun. Nuôi giun luân chuyển là một mô hình rất hiệu quả tại Làng Gióng:

+ Hiệu quả cao trong xử lý chất thải: Rút ngắn thời gian xử lý (7-10 ngày), Tăng công suất xử lý

+ Năng suất sinh khối giun lớn: Mật độ giun đạt 3-4kg/m2, thu tỉa giun liên tục

+ Phân giun có chất lượng tốt: Phân nguyên chất do giun thải ra, độ đồng nhất cao, giàu dinh dưỡng và vi sinh

+ Không phát mùi, không ruồi nhặng: Không gây ô nhiễm không khí

Vậy điều gì đặc biệt làm nên sự thành công ở mô hình nuôi giun tại Làng Gióng?

Thứ nhất, chuẩn hóa chất nền

Tất cả các chất nền và thức ăn trước khi được đưa vào nuôi giun đều được tiền xử lý để đạt tiêu chuẩn. Phân gia súc và các phụ phẩm nông nghiệp có tính chất, kích thước khác nhau. Tại Làng Gióng, chúng tôi sử dụng máy “3 trong 1” (đã được cấp bằng độc quyền sáng chế) để xử lý phân và các chất hữu cơ về cùng một kích thước, độ ẩm, tỷ lệ C/N đáp ứng tiêu chuẩn thức ăn cho giun.

co gi dac biet o mo hinh nuoi giun nang suat cao tai lang giong

Ảnh: Chuẩn hóa chất nền và thức ăn nuôi giun

Thứ hai, nuôi giun luân chuyển liên tục

Đây là 1 mô hình hiệu quả vì giun được luân chuyển liên tục từ luống này sang luống khác, vừa tăng cường hoạt động của giun (giun di chuyển và tăng cường giao phối), vừa thuận lợi để thu phân và thu giun liên tục theo kiểu cuốn chiếu. Mỗi luống giun (mật độ 3-4kg/m2) sau khi tiêu hóa khoảng 70-80% lượng phân sẽ được rải thêm một luống thức ăn mới bên cạnh để giun di chuyển sang nhanh và triệt để hơn bình thường. Phần phân giun sẽ được thu hoạch và tiếp tục ủ cho hệ vi sinh được nhân lên và phân được chuyển hóa hoàn toàn trước khi bón cho cây trồng. Giun sẽ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh, khi mật độ dày lên thì thu tỉa giun sinh khối.

co gi dac biet o mo hinh nuoi giun nang suat cao tai lang giong 1

Ảnh: Cho giun ăn theo mô hình nuôi giun luân chuyển

Thứ ba, tuần hoàn liên tục nước từ luống nuôi giun

Việc cấp ẩm cho luống nuôi giun được thực hiện bằng hệ thống tưới xòe tự động, đảm bảo độ ẩm được duy trì ở mức độ phù hợp với yêu cầu của giun. Phần nước từ luống giun sẽ được thu lại thông qua các hố ga và tuần hoàn để tưới trở lại cho các luống giun. Bằng cách này, vừa không tạo ra nước thải thứ cấp, vừa tăng cường khả năng phân giải chất thải của giun, đồng thời hạn chế tối đa phát thải mùi và ruồi nhặng.

co gi dac biet o mo hinh nuoi giun nang suat cao tai lang giong 2

Ảnh: Mô hình cấp ẩm bằng hệ thống tưới xòe tự động

Với ưu điểm nổi trội là cho công suất xử lý chất thải cao, năng suất sinh khối giun lớn, không gây ô nhiễm thứ cấp và đặc biệt cho chất lượng phân phun tốt, mô hình nuôi giun luân chuyển cho thấy tính ưu việt rất lớn so với các cách nuôi truyền thống. Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng từ chất thải nói chung, đặc biệt chất thải chăn nuôi, đẩy mạnh xử lý và tái tạo chất thải đóng vai trò rất quan trọng và cần sự chung tay vào cuộc của tất cả mọi người.

Công ty TNHH KHCN Nông nghiệp Làng Gióng luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác với các đơn vị để chuyển giao mô hình nuôi giun hiệu quả này, chung tay xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Khoa học nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Thôn Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Fanpage: Chế phẩm R-life - Tuần hoàn sinh học 

Để lại bình luận

Scroll to Top