Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Phương pháp nhân cấy vi sinh thứ cấp từ chế phẩm vi sinh gốc R-LIFE

I. Phần mở đầu.

Chưa bao giờ cụm từ “hợp tác cùng vi sinh vật” lại trở nên ý nghĩa và quan trọng như lúc này! Tuy nhiên, để “hợp tác cùng vi sinh vật” được hiệu quả, ngoài việc hiểu và ứng dụng đúng chủng loại cho từng mô hình, thì việc nhân cấy vi sinh thứ cấp từ chế phẩm vi sinh gốc là điều không thể thiếu.

Vậy nhân cấy vi sinh thứ cấp là gì?

Là từ một lượng vi sinh gốc ta dùng nước và dưỡng chất phù hợp cùng điều kiện tối ưu để nhân lượng vi sinh gốc lên nhiều lần, giúp chúng ta có một lượng vi sinh thứ cấp dồi dào để sử dụng và đồng thời cũng tiết kiệm tối đa chi phí. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con cách nhân cấy và nuôi dưỡng vi sinh thứ cấp từ chế phẩm sinh học R-LIFE gốc.

II. Phương pháp nhân cấy bao gồm 3 bước.

Bước 1: Chọn vị trí nhân cấy, chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ.

  • Để đáp ứng cho vi sinh vật có điều kiện tối ưu phát triển ổn định, chúng ta cần chọn vị trí nhân cấy thoáng mát sao cho nhiệt độ luôn ổn định từ 18-25 độ và độ ẩm từ 40 – 70%.
  • Nguyên liệu: Chế phẩm sinh học R-LIFE 1 gói  500g hoặc 1 chai 500ml, rỉ mật 3kg, muối biển 500g, 100 lít nước sạch không Clo.
  • Thiết bị, dụng cụ: 1 máy sục khí 25W, 1 chậu nhựa khoảng 30 lít, 1 thùng nhựa dung tích >= 120 lít , 1 thanh gỗ để khuấy.
Phương Pháp Nhân Cấy Vi Sinh Thứ Cấp Từ Chế Phẩm Vi Sinh Gốc R Life
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nhân cấy vi sinh

Bước 2: Thực hiện nhân cấy.

Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị từ bước 1 vào chậu nhựa cùng với 20 lít nước sạch không chứa Clo khuấy đều.

thuc-hien-nhan-cay
Thực hiện nhân cấy

Đổ hỗn hợp dung dịch đã khuấy đều vào thùng nhựa có dung tích 120 lít, bổ sung thêm 80 lít nước, tiến hành cắm sục khí cấp oxy cho bình nhân cấy liên tục từ 6-12h.

thuc-hien-nhan-cay-tiep-theo
Thực hiện nhân cấy (tiếp theo)

Bước 3: Theo dõi, đánh giá qua màu sắc và mùi vị.

  • Theo dõi màu chuyển dần sang màu nâu cánh gián không còn mùi rỉ mật thay vào là mùi men thơm nhẹ hơi vị chua là biểu hiện vi sinh đang nhân sinh khối và tăng trưởng rất mạnh.
  • Sau khoảng từ 10-12h tiếp theo, kiểm tra lúc nào dung dịch có mùi thơm, vị ngọt, màu vàng sẫm là quy trình nhân cấy đã thành công.
Theo-doi-danh-gia-qua-mau-sac-va-mui-vi
Theo dõi, đánh giá qua màu sắc & mùi vị

Lưu ý:

* Mục đích cấp oxy liên tục trong quá trình nhân cấy nhằm để tạo điều kiện tối ưu nhất cho các dòng vi sinh hiếu khí có lợi phát triển mạnh, đồng nghĩa đẩy lùi các dòng vi khuẩn kỵ khí có hại trong môi trường giàu oxy.

* Khi các chủng vi sinh hiếu khí có lợi tăng trưởng theo thời gian sẽ được thể hiện qua màu sắc, mùi vị của từng giai đoạn, vi sinh càng tăng trưởng mùi vị càng dễ chịu và màu sáng, bóng, ánh vàng, tràn đầy năng lượng sống.

* Khi sử dụng, luôn bớt lại 1/3 lượng vi sinh cũ để gối đầu cho quy trình nhân cấy lần sau được thuận lợi và ổn định.

luu-y-khi-thuc-hien-nhan-cay
Lưu ý khi thực hiện nhân cấy

Kết luận.

Như vậy từ 500g hoặc 500ml chế phẩm R-LIFE gốc, ta đã có 100 lít vi sinh thứ cấp để sử dụng.

Nhờ việc nhân cấy chế phẩm vi sinh thứ cấp từ vi sinh gốc R-LIFE chúng ta sẽ luôn có một lượng vi sinh hữu ích dồi dào để chủ động sử dụng với một chi phí tiết kiệm nhất. Biết cách nhân cấy vi sinh thứ cấp là dần biết cách hợp tác cùng vi sinh vật trong mọi mặt của cuộc sống nên điều này rất quan trọng. Hy vọng video này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhân cấy để áp dụng thành công trong công việc của mình.

Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chu đáo! Chúc bà con thành công!

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Fanpage: Tuần Hoàn Xanh 

Để lại bình luận

Scroll to Top