Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm: Bảo vệ môi trường hướng đến xây dựng đô thị văn minh

Nhằm hướng tới xây dựng đô thị văn minh trong tương lai, những năm qua, cán bộ và nhân dân xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) đã có nhiều nỗ lực trong việc cải tạo môi trường, xây dựng khu dân cư sạch, đẹp.
Những tuyến đường giao thông trục thôn, nội đồng và xung quanh ao cuối làng ở thôn Cự Đà (xã Đặng Xá) rợp bóng mát bởi những hàng dừa, hàng tùng cao vút…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đặng Xá Nguyễn Ánh Quang cho biết, năm 2013, sau khi địa phương thực hiện xong việc cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông, nhân dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp hơn 400 triệu đồng để kè đường vào đình làng, đổ bê tông đường ra nghĩa trang nhân dân.

xa dang xa huyen gia lam bao ve moi truong huong den xay dung do thi van minh 1

Mô hình xử lý ô nhiễm môi trường và sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho trùn quế của Hợp tác xã Làng Gióng. (Ảnh: Cao Tiến)

“Để xanh hóa không gian này, những hàng cây dừa, cây tùng cũng được trồng để tạo bóng mát và cảnh quan sạch đẹp. Nhiều hộ dân còn mua tặng thôn những bộ ghế đá kê ở ven bờ ao làng, dưới hàng cây trước sân nhà văn hóa để làm nơi thư giãn, vui chơi cho nhân dân…”, ông Quang cho biết.

Không chỉ riêng thôn Cự Đà, phong trào nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới ở xã Đặng Xá còn lan tỏa khắp làng trên, xóm dưới. Điển hình như thôn Lở, nhân dân ủng hộ hơn 1,9 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo khu di tích đình, làm lan can quanh ao nhà văn hóa. Nhân dân các thôn Đặng, Hoàng Long, An Đà, Viên Ngoại… cũng đóng góp hơn 1 tỷ đồng để làm những công trình công cộng như vậy…

Riêng thôn Đổng Xuyên, nơi phát triển kinh tế mạnh với hàng chục hộ chăn nuôi lợn, bò sữa, bò thịt ở xen trong khu dân cư đã có sự thay đổi lớn. Trước đây, môi trường ở Đổng Xuyên bị ô nhiễm do nhiều hộ chăn nuôi xả thẳng chất thải vào đường thoát nước chung của thôn.

Với mục đích xử lý ô nhiễm môi trường và sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho trùn quế, cuối năm 2016, Hợp tác xã Làng Gióng đã tổ chức thu gom toàn bộ chất thải chăn nuôi này.

xa dang xa huyen gia lam bao ve moi truong huong den xay dung do thi van minh

Xã Đặng Xá đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên ngành khoa học nghiên cứu các giải pháp bảo vệ môi trường. (Ảnh: Cao Tiến)

Giám đốc Hợp tác xã Làng Gióng Nguyễn Bạch Xuyến cho biết, khoảng 3 đến 5 ngày, hợp tác xã lại cử người đến phun chế phẩm vi sinh để xử lý mùi xú uế, ruồi muỗi trong khu dân cư, đồng thời xây 2 bể chứa chất vi sinh để xử lý ô nhiễm.

“Môi trường khu dân cư nơi đây được cải thiện rõ rệt, giảm ô nhiễm hơn 80%. Nhân dân trong thôn còn góp tiền mua cây bằng lăng, mít và hoa về trồng ven đường, cạnh nhà văn hóa để tạo cảnh quan sạch, đẹp…”, ông Xuyến chia sẻ.

Toàn xã Đặng Xá hiện có 260ha canh tác, mỗi năm sử dụng 7-8 tấn thuốc bảo vệ thực vật các loại nên lượng vỏ bao bì cũng tới gần một tấn. Với tiêu chí “xanh, sạch từ nhà ra đồng”, xã Đặng Xá đặc biệt chú trọng vệ sinh đồng ruộng…

Cụ thể, xã đã xây dựng 22 bể chứa bằng xi măng và được huyện hỗ trợ thêm 214 thùng chứa bằng nhựa với dung tích 150 lít, đặt ở những khu vực đi lại thuận tiện như đầu ruộng, cạnh đầm, hồ để bà con nông dân bỏ vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Mỗi năm một lần, đơn vị thu gom mang đi xử lý…

Thống kê của Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá cho thấy, từ năm 2014 đến nay, hợp tác xã tổ chức 4 đợt thu gom được hơn 3.000kg vỏ bao bì; đồng thời, mỗi năm hợp tác xã thu gom hơn 10 tấn tàn dư thực vật sau thu hoạch, sử dụng chế phẩm sinh học để ủ hoai thành phân bón cho đồng ruộng.

Thời gian tới, xã Đặng Xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt và nâng cao 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, đầu tư giao thông nội đồng, để môi trường sống ngày càng tốt hơn, xướng đến xây dựng đô thị văn minh trong tương lai.

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Fanpage: Chế phẩm R-life - Tuần hoàn sinh học 

Để lại bình luận

Scroll to Top