Công Ty TNHH Khoa học
công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Công Ty TNHH Khoa học công nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng

Nuôi giun công nghệ cao

Công ty TNHH Khoa học công nghệ Nông nghiệp Làng Gióng là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước về nuôi giun để xử lý chất thải và tái tạo nguồn phân bón hữu cơ. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với sự hợp tác với các chuyên gia hàng đầu đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, công ty đã nghiên cứu và phát triển thành công một số mô hình nuôi giun công nghệ cao vừa cho năng suất sinh khối thịt giun cao, vừa đạt hiệu quả chuyển hóa chất thải triệt để và rút ngắn thời gian xử lý chất thải, bao gồm:

– Nuôi giun công nghệ cao trên khay theo lứa

– Công nghệ nuôi giun tuần hoàn khép kín với cây trồng

Thứ nhất, nuôi giun công nghệ cao trên khay theo lứa

Các mô hình nuôi giun ở nước ta hiện nay chủ yếu theo kiểu truyền thống trong luống ở dưới nền nên năng suất chưa cao. Hạn chế của mô hình truyền thống là khó kiểm soát được nhiệt độ trong luống (nếu cho ăn thừa sẽ sinh nhiệt), khó chăm sóc (do mỗi giai đoạn giun cần các điều kiện môi trường và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau), khó tách giun theo từng lứa tuổi, khó thu hoạch, và năng suất sinh trưởng và sinh sản của giun chưa cao.

nuoi giun cong nghe cao

Nuôi giun công nghệ cao trên khay theo lứa tại Làng Gióng

Vì vậy, Công ty chúng tôi đã nghiên cứu thành công mô hình nuôi giun theo từng lứa ở trên khay, trong đó bao gồm các khay giun bố mẹ sinh sản, khay ấp trứng, khay giun con và khay giun sinh trưởng (giun thịt). Với mỗi khay giun sẽ có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng nhằm đạt năng suất cao nhất. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là tối ưu hóa được các điều kiện để giun sinh sản và sinh trưởng tốt nhất, dễ dàng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch và chủ động sản xuất trứng kén và giun sinh khối.

Thứ hai, công nghệ nuôi giun luân canh tuần hoàn khép kín với cây trồng

Nuôi giun luân canh tuần hoàn khép kín là một mô hình đặc biệt, trong đó giun được nuôi luân canh với cây trồng trên cùng một diện tích đất canh tác.

gioi thieu lang giong 3

Mô hình nuôi giun luân canh tuần hoàn khép kín với cây trồng tại trang trại của Làng Gióng

Thông thường, các cơ sở tiến hành nuôi giun trên các loại chất nền khác nhau (phân gia súc, rác thải hữu cơ,..), phân giun thu được đem bón cho cây trồng. Tuy nhiên, trong mô hình này, giun được nuôi trên nền đất canh tác để xử lý các chất thải hữu cơ. Các chất thải sau khi đi qua đường tiêu hóa của giun sẽ được chuyển hóa thành dạng mùn hữu cơ rất an toàn và dễ hấp thu đối với hầu hết các loại cây trồng. Giun giúp cân bằng pH của đất, giúp đất tơi xốp nhờ hoạt động của chúng. Đặc biệt, một lượng lớn các vi sinh vật có ích (vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải xenlulo, vi khuẩn hòa tan phốt-pho,..) từ giun sẽ được bổ sung vào đất giúp cải tạo đất và chống lại một số mầm bệnh có trong đất (như các loại tuyến trùng). Một số loại hóc-môn sinh trưởng tự  nhiên có trong phân giun (như auxins, gibberellins, cytokinins, ethylene, và axit abscisic) sẽ làm cây tăng ra rễ, nảy mầm, nảy lộc, ra hoa, đậu quả, từ đó tăng năng suất cây trồng. Vòng tuần hoàn khép kín nuôi giun luân canh với cây trồng là một mô hình độc đáo, chưa được phát triển ở cả trong và ngoài nước. Hiện nay, mô hình này đã được đăng ký là giải pháp hữu ích tại cục Sở hữu trí tuệ.

Trong cả hai mô hình nuôi giun, Công ty đã ứng dụng thành công công nghệ chuẩn hóa chất nền và thức ăn để nuôi giun bằng máy 3 trong 1 đã được cấp bằng độc quyền sáng chế. Chất thải hữu cơ có nhiều nguồn gốc với các đặc tính rất khác nhau về kích cỡ, độ ẩm, hàm lượng các chất hữu cơ,…Để giun có thể phân giải với hiệu quả cao nhất, các chất thải cần được xử lý để đưa về cùng một tiêu chuẩn, đáp ứng khả năng tiêu hóa của giun và phù hợp cho quá trình phân giải của giun và hệ vi sinh vật hữu ích. Công ty chúng tôi đã cùng với các nhà khoa học sáng chế ra máy 3 trong 1 với đặc tính:

(1) Nghiền các loại nguyên liệu hữu cơ về cùng một kích cỡ để giun dễ ăn bởi vì giun không có răng, đồng thời để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt cho hệ vi sinh vật hữu ích phân hủy.

(2) Các chất hữu cơ sẽ được trộn đồng đều theo công thức phù hợp để đảm bảo tỷ lệ C/N ở mức tối ưu cho giun tiêu hóa.

(3) máy sẽ sấy nguyên liệu về độ ẩm phù hợp để đảm bảo chất nền có độ ẩm tối ưu. Với công nghệ này, nguồn nguyên liệu và thức ăn nuôi giun luôn đạt tiêu chuẩn và phù hợp với giun, tăng năng suất và hiệu quả nuôi giun.

Công ty chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị trong cả nước để tiến hành tư vấn, chuyển giao các mô hình nuôi giun công nghệ cao với mục tiêu cùng chung tay đưa nuôi giun trở thành một ngành nghề sản xuất hiệu quả và bền vững. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết:

Công ty TNHH Khoa học công nghệ nông nghiệp Làng Gióng

Địa chỉ: Đổng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0934 688 868

Email: [email protected]

Fanpage: Tuần Hoàn Xanh 

Để lại bình luận

Scroll to Top